Chất tạo ngọt

Chất tạo ngọt bao gồm các chất tự nhiên và tổng hợp (nhân tạo) được sử dụng trong ngành thực phẩm để thay thế cho đường, công dụng của nó là để tạo vị ngọt cho thực phẩm, loại chất này thường được những người thừa cân hay cũng như là người đang ăn kiêng ưa thích vì nó ko tạo ra năng lượng hay sinh ra chất dinh dưỡng.

Công dụng của chất tạo ngọt

Chất tạo ngọt thường được sử dụng trong ngành thực phẩm như một chất phụ gia không thể thiếu, nhằm tạo vị ngọt thay thế cho đường. Tạo vị trong thực phẩm nhưng không làm tăng năng lượng sinh ra cũng như gây béo phì.

Chất tạo ngọt tổng hợp (hay còn gọi là chất tạo ngọt nhân tạo, đường hóa học) là chất không có trong tự nhiên, chủ yếu được tổng hợp từ các chất hữu cơ, vô cơ trong nhà máy: thường có vị ngọt rất cao so với đường kính saccharose (đường tự nhiên khai thác từ mía, củ cải đường) không chuyển hóa được, do đó không có giá trị dinh dưỡng; thường có mục đích sử dụng là tạo vị ngọt trong điều trị cho những người bệnh thừa cân hay đái tháo đường.

Các chất tạo ngọt tổng hợp hầu như không có giá trị dinh dưỡng, không chứa calo là do không bị phân hủy trong quá trình tiêu hóa thành các loại đường tự nhiên như glucose, fructose và galactose, vốn được sử dụng làm năng lượng hoặc chuyển thành chất béo.

Chất tạo ngọt không dinh dưỡng có các sản phẩm phụ khác nhau không được chuyển đổi thành calo. Ví dụ, aspartame trải qua một quá trình trao đổi chất khác nhau mà không tạo thành đường đơn giản để cơ thể có thể sử dụng. Những loại khác như saccharin và sucralose hoàn toàn không bị phá vỡ mà thay vào đó được hấp thụ trực tiếp vào máu và bài tiết qua nước tiểu.

Các loại chất tạo ngọt

Chất tạo ngọt có nhiều loại khác nhau, Ingreda hiện đang cung cấp các chất tạo ngọt tự nhiên và tổng hợp. Các chất tạo ngọt phổ biến mà chúng tôi hiện cung cấp bao gồm:

 

error: