Phân loại chất bảo quản thực phẩm

Mục đích của việc bảo quản thực phẩm

Quá trình bảo quản thực phẩm sẽ hạn chế sự phát triển của vi sinh vật, nấm. Mục tiêu của việc sử dụng chất bảo quản đầu tiên là duy trì mùi vị, cấu trúc, màu sắc, chất lượng, giá trị dinh dưỡng. Thứ hai là giảm sự mất mát. Thứ ba là tăng khả năng tiếp cận của sản phẩm đến thị trường trong thời gian dài hơn. Ưu điểm thứ tư là bảo vệ nguyên liệu thực phẩm trong suốt quá trình vận chuyển.

Các phương pháp bảo quản thực phẩm

Hiện nay có nhiều phương pháp được sử dụng để bảo quản thực phẩm, bao gồm các phương pháp thông thường và các công nghệ bảo quản hiện đại.

Các phương pháp bảo quản thông thường hay được sử dụng như phương pháp sấy khô, ngâm muối hoặc giấm, lạnh đông, xử lý ở áp xuất cao…Tuy nhiên đối với những phương pháp này tốn rất nhiều chi phí và bị hạn chế ở một số loại thực phẩm.

Nên hiện nay người ta thường sử dụng chất bảo quản thực phẩm để làm.giảm giá trị pH và giải quyết các vấn đề oxy hóa khử của thực phẩm. Ngoài ra nó còn được sử dụng để cản trở.sự phát triển của vi sinh vật giúp bảo quản, tránh hư hỏng và duy trì chất lượng thực phẩm.

Phân loại chất bảo quản thực phẩm

Chất bảo quản được chia làm 2 nhóm chính là chất bảo quản tự nhiên và chất bảo quản tổng hợp.

  • Chất bảo quản tổng hợp: Thường được tổng hợp bằng phương pháp hóa học. Ưu điểm của các chất này là duy trì được chất lượng sản phẩm, giá trị dinh dưỡng, bảo vệ sản phẩm khỏi vi khuẩn và nâng cao mùi vị cho sản phẩm. Tuy nhiên, hiện nay các chất này ít được sử dụng vì khi sử dụng.quá liều lượng gây ảnh nên một số bệnh như hen suyễn, suy thận và ung thư.
  • Chất bảo quản tự nhiên: Được chia làm 2 nhóm chính là chống vi sinh vật và chống oxy hóa. Thường có nguồn gốc sản xuất từ thực vật, động vật và vi sinh vật.

Một số chất bảo quản thường được sử dụng

  1. Nisin: Là một bacteriocin, có bản chất là một peptid đa vòng có tính kháng khuẩn, chứa 34 axit amin. Hoạt chất này được sản xuất bằng cách lên men, sử dụng vi khuẩn Streptococcus lactics. Nisin, Nisin
  2. Natamycin: Còn được gọi là pimaricin, được sử dụng làm chất chống nấm mốc và nấm men. Là kết quả của quá trình lên men vi khuẩn tự nhiên. Natamycin, Natamycin
  3. Natamin: Tương tự như Natamycin.

Phân loại chất bảo quản thực phẩm

Để biết thêm nhiều thông tin, truy cập vào website: https://ingreda.vn/chat-bao-quan/

Mời bạn đánh giá
error: