Chất bảo quản thực phẩm – Natamycin

Giới thiệu chung về natamycin

Natamycin là một peptide kháng khuẩn tự nhiên, được sử dụng để trì hoãn hoặc ngăn chặn sự hư hỏng của một số loại thực phẩm và đồ uống do nấm men hoặc nấm mốc gây ra. Natamycin (còn gọi là pimaricin) được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1955 trong dịch lọc nuôi cấy.vi khuẩn Streptomyces natalensis được phân lập từ một mẫu đất ở tỉnh Natal của Nam Phi. chất bảo quản thực phẩm natamycin

Các chế phẩm natamycin thương mại được tạo ra bằng cách lên men trong môi trường.glucose bởi các chủng Streptomyces, natamycin được chọn chứa khoảng 50% natamycin pha trộn với lactose. Natamycin có hoạt tính chống lại gần như tất cả các loại nấm men.và nấm mốc nhưng không có tác dụng đối với vi khuẩn hoặc vi rút. Hầu hết các loại nấm mốc đều bị ức chế ở nồng độ 0,5 đến 6 µg / ml và.các loại nấm men ở nồng độ 1,0 đến 5,0 µg/ml. Mục tiêu của sự ức chế natamycin ở nấm là ergosterol, sterol chính trong màng tế bào. Bởi vì natamycin là dạng tinh thể và kỵ nước, nó không dễ dàng.xâm nhập vào thực phẩm mà tồn tại trên bề mặt nơi thường xảy ra sự hư hỏng của nấm mốc. chất bảo quản thực phẩm natamycin chất bảo quản thực phẩm natamycin Chất bảo quản tự nhiên Chất bảo quản tự nhiên

Cấu trúc của Natamycin

Cấu trúc của Natamycin bao gồm một phân tử lớn vòng lactone được gắn với các nhóm bên dài. Đây là một loại polyene macrolide, tức là một phân tử lớn có nhiều nhóm chức đa dạng và liên kết vòng lactone. Cụ thể, Natamycin bao gồm 33 nguyên tử cacbon, 47 nguyên tử hydro, 3 nguyên tử nitơ và 8 nguyên tử oxi. Cấu trúc của Natamycin là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến tính chất và hoạt tính của loại chất kháng khuẩn này.

Tính chất và hoạt tính của Natamycin

  • Natamycin là một hợp chất rắn không màu, không có mùi và ít tan trong nước. Nó có tính tan trong các dung môi hữu cơ như etanol, methanol và aceton.
  • Điểm nóng chảy của Natamycin là khoảng 290-295 độ C.
  • Natamycin là một loại chất ổn định ở nhiệt độ cao, có thể chịu được nhiệt độ lên đến 120 độ C.
  • Natamycin có tính chống ẩm và kháng ánh sáng tốt, giúp cho việc bảo quản và vận chuyển trở nên dễ dàng hơn.
  • Tuy nhiên, Natamycin không ổn định trong môi trường có độ pH cao và bị phân hủy khi tiếp xúc với axit.

Natamycin tan trong nước

Hiểu được sự bất tiện khi bản chất của Natamycin là chất bảo quản ít tan trong nước, các nhà sản xuất đã có sự điều chỉnh để tăng độ hòa tan của Natamycin trong dung môi nước, nhờ đó giúp cho việc ứng dụng trở nên đơn giản hơn. Dạng Natamycin tan trong nước này khá là phù hợp để ứng dụng dưới dạng dung dịch bổ sung trực tiếp vào quá trình chế biến.

Ứng dụng của natamycin

Natamycin thường được sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm như pho mát và xúc xích để ngăn chặn sự phát triển.của nấm mốc và nấm men, đồng thời kéo dài thời hạn sử dụng và giảm lãng phí thực phẩm một cách tự nhiên. Ở một số quốc gia, tùy thuộc vào sự chấp thuận của cơ quan quản lý, natamycin cũng.được sử dụng trong các sản phẩm khác như bánh mì, bánh ngọt, đồ uống và sữa chua. Ngoài ra, nó đã được sử dụng như một chất bảo quản sinh học và.được liệt kê là thành phần an toàn cho các ứng dụng thực phẩm khác nhau.

Để biết thêm thông tin chi tiết về natamycin truy cập trang https://ingreda.vn/ 

Mời bạn đánh giá
error: