Chất hấp phụ Silica gel và ứng dụng

Chất hấp phụ silica gel đã và đang được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực thực phẩm cũng như dược phẩm. Nhờ vào các tính chất vật lí cũng như hóa học không gây độc với con người, silica gel vẫn đang và sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Silica gel là gì?

Gói silica gel đã có từ nhiều thập kỷ trước và thường được tìm thấy trong hộp đựng giày và chai đựng vitamin. Tuy nhiên, trong vài năm qua, các ứng dụng của chúng đã được mở rộng rất nhiều, với việc sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm, thực phẩm, điện tử, y học, quần áo và nhiều ngành công nghiệp khác.

Công dụng chính của silica gel là chất hút ẩm vì đặc tính hút ẩm của nó. Silica gel được tổng hợp bằng cách sử dụng silicon dioxide. Các hạt silica có hàng triệu lỗ xốp siêu nhỏ giúp tăng diện tích bề mặt và giảm áp suất hơi bên trong. Điều này làm cho chúng hấp thụ độ ẩm từ môi trường xung quanh rất tốt. Chúng cũng không độc hại, không ăn mòn và không phản ứng hóa học, làm cho chúng thậm chí còn phù hợp hơn để sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống.

Ứng dụng của silica gel trong lọc dầu

Việc sử dụng silica gel trong lọc dầu chế biến thực phẩm ở quy mô công nghiệp đã được ứng dụng từ lâu nhờ vào tính trơ và khả năng hấp phụ các tạp chất sinh ra trong quá trình chế biến sử dụng dầu ăn. Theo thống kê của tạp chí Fortune, thị trường dầu ăn thế giới trị giá 204.74 tỷ USD vào năm 2021 và sẽ tăng lên 281.72 tỷ USD vào năm. Vì thế việc xử lí và tái chế dầu ăn cũ là một vấn đề đáng lưu ý đối với các doanh nghiệp.  Việc sử dụng Silica gel giúp tiết kiệm một lượng lớn tiền bạc đồng thời đảm bảo tính an toàn cho người tiêu dùng trong việc tái sử dụng dầu ăn.

Ưu điểm

Bột Silicagel có một số ưu điểm nổi bật như:

  • Dạng khô, không có tính ăn mòn.
  • Dễ dàng đóng gói, vận chuyển và rất thuận tiện khi sử dụng.
  • Ưu điểm vượt trội của Silicagel là khả năng thấm hút cực mạnh và nhanh. Không dễ hỏng hay bị chảy trong quá trình hấp phụ

Tuy nhiên để tạo hiệu quả tốt nhất trong việc lọc dầu silica gel được tổng hợp với magie oxit để tạo thành magnesium silicate. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về Magnesium Silicate tại đây.

Mời bạn đánh giá
error: