Hương vị thực phẩm – Kỳ 2: Lợi ích của hương liệu thực phẩm

Trong số trước của series “Hương vị thực phẩm”, Ingreda đã giới thiệu đến các bạn các thông tin đầu tiên về hương liệu thực phẩm. Chắc hẳn nhiều bạn nảy ra câu hỏi trong đầu là Hương liệu thực phẩm có những lợi ích ưu việt gì mà được ứng dụng rộng rãi như thế? Trong bài viết này, Ingreda sẽ chỉ ra những lợi ích to lớn mà hương liệu thực phẩm mang lại.


Ngày nay, hương liệu là một phần không thể thiếu của công nghiệp chế biến thực phẩm. Hầu hết sản phẩm chế biến công nghiệp hiện nay đều sử dụng hương liệu vì nhiều lý do và mục đích như dưới đây.

Bản thân sản phẩm không có hương vị

Trong trường hợp này, hương liệu thực phẩm giúp tạo ra mùi hương cho các sản phẩm mà bản chất không có mùi.

Ví dụ như các sản phẩm kẹo cứng (loại không hoặc không thể sử dụng nguyên liệu trái cây tự nhiên) có thành phần chính là đường nên chúng không có hương vị gì cụ thể. Người ta phải bổ sung các hương liệu trái cây để chúng trở thành các sản phẩm kẹo trái cây. Đối với các sản phẩm kẹo, các nhà sản xuất thường bổ sung các hương ngọt phổ biến như: hương cam, hương me, hương lựu, hương bắp,… nhằm tạo cảm giác sảng khoái và tươi mát.

Tăng cường hương vị để tăng mức độ hấp dẫn hoặc do hương vị của bản thân nguyên liệu không đạt yêu cầu

Một số sản phẩm khi ăn trong miệng có thể có đầy đủ hương vị cần thiết. Nhưng nhà sản xuất vẫn sử dụng thêm hương liệu thích hợp để tạo trạng thái gọi là “dậy mùi” nhằm kích thích người sử dụng trước khi ăn.

Hoặc sản phẩm từ một số loại thịt thường không có hương đặc trưng. Do đó, chúng thường được bổ sung thêm hương liệu thịt thích hợp để chỉ rõ hương vị đặc trưng của loại thịt đó và tăng tính hấp dẫn cho sản phẩm. Ingreda phân phối nhiều loại hương liệu thịt đặc trưng như hương gà, hương bò, hương heo,… hứa hẹn sẽ gợi lên mùi vị đặc trưng của sản phẩm.

Các loại hương thịt thường được dùng để bổ sung vào thực phẩm để tạo sự hấp dẫn và ngon miệng

Bù đắp sự mất, hay sự biến đổi mùi vị của bản thân nguyên liệu trong quá trình chế biến, đặc biệt là khi xử lý ở nhiệt độ cao

Sự mất hương, hay biến đổi hương trong quá trình chế biến là một hiện tượng phổ biến. Ví dụ khi sản xuất các loại mứt đông (jam), do nhiệt độ cô đặc cao, hương vị trong nước ép trái cây bị thất thoát khá nhiều nên cần bổ sung hương liệu trái cây để có hương vị đặc trưng cho sản phẩm.

Che dấu mùi vị không hấp dẫn sẵn có hoặc được sinh ra trong quá trình chế biến

Các phản ứng xảy ra trong quá trình chế biến thực phẩm sinh ra nhiều hương vị không hấp dẫn, trong trường hợp này, sử dụng hương liệu giúp che dấu là một giải pháp tốt. Ví dụ: hương vani thường được sử dụng trong các sản phẩm bánh nhằm che giấu mùi vị không hấp dẫn của bột mì, bột năng tạo ra trước và sau quá trình nướng.

Thay thế hoàn toàn cho nguyên liệu đắt tiền

Một ví dụ điển hình cho trường hợp này là margarine (bơ thực vật). Đây là loại sản phẩm làm từ chất béo thực vật và hương liệu bơ sữa (là nguyên liệu đắt tiền) và được sử dụng trong các thực phẩm khác nhau.

Hoặc trong sản phẩm bánh cookies cấp thấp, nhà sản xuất dùng shortening thay thế hoàn toàn cho bơ sữa. Để tạo hương vị bơ cho bánh, bắt buộc phải sử dụng hương liệu bơ.

dairy-product

Các sản phẩm từ sữa thường có giá thành cao, nên bổ sung hương sữa thay thế là một lựa chọn tốt

Giảm giá thành sản phẩm

Trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt hiện nay, hạ giá thành sản phẩm là một trong những yếu tố cạnh tranh quan trọng. Ngoại trừ các sản phẩm cao cấp có giá cao, phần lớn sản phẩm đều sử dụng chất độn, phụ gia để thay thế một phần hoặc hoàn toàn nguyên liệu chính. Do đó, việc sử dụng hương liệu để thay cho phần nguyên liệu chính là rất cần thiết. Ví dụ điển hình là các sản phẩm xúc xích, viên chiên, thịt nguội thường được bổ sung các hương mặn như hương khói, hương thịt, hương xúc xích,…


Như vậy, sử dụng hương liệu trong thực phẩm đã ngày một phổ biến hơn vì nhiều lợi ích như đã đề cập. Nếu bạn có vấn đề về hương liệu cần hỗ trợ giải đáp, vui lòng liên hệ với Ingreda. 

Đồng thời, mời bạn ghé thăm các SẢN PHẨM nói chung và HƯƠNG LIỆU THỰC PHẨM nói riêng mà Ingreda đang cung cấp trên thị trường.

Mời bạn đánh giá
error: