Sự thật về phụ gia thực phẩm

Phụ gia thực phẩm là gì?

Phụ gia thực phẩm là các chất tổng hợp hoặc tự nhiên được bổ sung vào thực phẩm giúp cải thiện chất lượng,. màu sắc, mùi vị của sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu bảo quản hay chế biến của sản phẩm.

Phụ gia thực phẩm được sử dụng trong nhiều ứng dụng, bao gồm các loại thực phẩm,.dầu, gia vị, snack, rau quả,… và trong bữa ăn hằng ngày của chúng ta, không ít lần chúng ta cần đến phụ gia thực phẩm.

Tại sao chúng ta cần sử dụng phụ gia thực phẩm

Cùng nhìn lại về những năm trước đây, khi chiên thực phẩm tại các hộ gia đình sẽ có mùi.ôi của dầu sau vài tháng, tương tự muối vào mùa hè sẽ dễ dàng bị vón cục,.tuy nhiên hiện tại dầu và muối không còn có hiện tượng này nữa, vậy lý do là gì? Bởi vì dầu đã được bổ sung thêm chất chống oxy hóa,.muối đã được bổ sung thêm chất chống vón cục và cả 2 chất này đều là phụ gia thực phẩm.

Trong thực tế, bất kể trong công nghiệp sản xuất nước giải khát, bánh, kem hay kẹo,… đều.thấy thành phần phụ gia trong đó. Phụ gia thực phẩm được bổ sung vào để kéo dài thời gian bảo quản, đảm bảo an toàn cho thực phẩm,.mang đến cho người tiêu dùng những món ăn ngon, bổ dưỡng và an toàn.

Hiểu chính xác hơn về phụ gia thực phẩm

Theo một vài thống kê thì có khoảng 2.000 loại phụ gia đang được sử dụng xung quanh chúng ta,.khoảng trên 90% thực phẩm ngày nay đều chứa phụ gia. Vì vậy, phụ gia thực phẩm giữ một vai trò nhất định trên thị trường,.tuy nhiên cần sử dụng đúng quy định, đúng liều lượng để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Các loại phụ gia thực phẩm

Dưới đây là một số loại phụ gia được sử dụng phổ biến:

  • Chất làm dày

Chúng là những phụ gia thực phẩm quan trọng được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau và thường được sử dụng nhất để tạo gel. Chúng giúp cải thiện tính chất vật lý, kết cấu của thực phẩm. Chất tạo gel có thể đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì màu sắc, hương vị,.cấu trúc và độ ổn định của thực phẩm dạng lỏng, dạng thạch.

Các chất làm dày thường được sử dụng là agar, natri alginate, carrageenan, pectin, xanthan gum, natri carboxymethyl cellulose (CMC-Na).

  • Chất bảo quản

Chất bảo quản là một phụ gia phổ biến trong cuộc sống. Vai trò quan trọng nhất là tiêu diệt hoặc ức chế vi sinh vật nội tại và.nhằm giảm sự hư hỏng do vi sinh vật gây ra trong quá trình sản xuất, vận chuyển, mua bán,… Các chất bảo quản thường được sử dụng là natri benzoat, kali sorbate,.sulfur dioxide, acid lactic,… thường được sử dụng trong chế biến các sản phẩm mứt, nước giải khát và các loại thực phẩm khác. 

  • Chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa chủ yếu là phụ gia thực phẩm giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự hư hỏng của các.thành phần thực phẩm do quá trình oxy hóa. 

  • Chất tăng cường hương vị

Chất tăng cường hương vị dùng để bổ sung thêm hoặc tăng cường thêm hương vị ban đầu của các thực phẩm. Một số loại thực phẩm được bổ sung thêm chất điều vị có thể mang lại hương vị tươi mới, tăng cảm giác ngon miệng.

  • Chất tạo màu

Giúp tạo màu, cải thiện màu sắc cho sản phẩm, có thể chia thành chất tạo màu tự nhiên, tổng hợp và bán tổng hợp. Màu thực phẩm có thể được tạo ra từ chiết xuất động vật, thực vật và vi sinh vật,….

Tại sao chúng ta lại sợ khi sử dụng phụ gia thực phẩm

Phụ gia thực phẩm thì không giống như các phụ gia bất hợp pháp. Xung quanh chúng ta luôn có tin tức xấu về phụ gia, chủ yếu là.do một số doanh nghiệp vì lợi nhuận và các lý do khác mà sử dụng phụ gia trái phép. Bên cạnh đó, một số cơ sở sử dụng phụ gia thực phẩm để che đậy sự hư hỏng, biến chất, kém chất lượng, sử dụng phụ gia quá giới hạn cho phép,… là những nguyên nhân dẫn đến sự cố về an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Để đảm bảo an toàn, thì chúng ta nên mua sản phẩm ở những nơi uy tín, cửa hàng lớn,.thương hiệu đáng tin cậy, có nguồn gốc, nhãn mác, bao bì rõ ràng,…

Thực phẩm không bổ sung chất bảo quản liệu có an toàn tuyệt đối không?

Có nhiều người sẽ cảm thấy rằng thực phẩm không có phụ gia thì sẽ an toàn hơn. Đánh vào tâm lý này, nhiều doanh nghiệp đã tận dụng.và bán các sản phẩm với giá tốt với các sản phẩm có thời gian sử dụng ngắn. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp vẫn ưu tiên sử dụng phụ gia thực phẩm để cải thiện chất lượng,.ngăn ngừa hư hỏng và tuân thủ theo quy định an toàn thực phẩm của nhà nước,.đã được đánh giá an toàn và nằm trong tiêu chuẩn sử dụng phụ gia trong thực phẩm.

Kết luận

Đa số các loại thực phẩm đều sử dụng phụ gia. Do đó, các công ty, cá nhân sản xuất cần.tuân thủ theo quy định sử dụng phụ gia của nhà nước (Bộ Y Tế), chỉ được phép sử dụng các loại phụ gia được phép sử dụng,.trong liều lượng cho phép, còn hạn sử dụng và mua các sản phẩm ở những nơi uy tín, có nguồn gốc rõ ràng thì sẽ không gây hại cho sức khỏe chúng ta. 

Để tìm hiểu kĩ hơn về đặc tính, chức năng của từng loại nguyên phụ liệu cụ thể thì vui lòng truy cập vào https://ingreda.vn/san-pham/ hoặc liên hệ với chúng tôi qua email info@ingreda.vn hoặc liên hệ trực tiếp quá sđt 0777.102.268.

Mời bạn đánh giá
error: