Cải tiến xốt ướp thịt nướng – Phần 1. Sử dụng hương vị khói

Vì nhiều lý do kinh tế, chính trị dẫn đến sự leo thang của giá cả ở nhiều quốc gia. Trước tình hình đó, những buổi tiệc ngoài trời sang trọng ngày càng hạn chế do mọi người thắt chặt chi tiêu và chuyển sang những lựa chọn khác đỡ tốn kém hơn như thưởng thức những buổi ăn thông thường, giảm tần suất tiệc tùng hay thay vì tham gia tiệc nướng phục vụ sẵn, nhiều người chuyển sang ăn đồ nướng tại chính gia đình của mình. Vì vậy, các nhà sản xuất thực phẩm phải thay đổi linh hoạt và dành sự tập trung cho các sản phẩm xốt ướp thịt nướng.

Trong bài viết này, Ingreda sẽ giới thiệu đến bạn đọc các xu hướng đồ nướng phổ biến gần đây, đó là tập trung cải tiến hương liệu thực phẩm dùng trong xốt ướp với ba giải pháp trọng tâm:

Cải tiến xốt ướp với hương khói

Lạm phát đã làm tăng giá nhiều mặt hàng thực phẩm như thịt heo, thịt gà, thịt bò, làm mọi người giảm chi tiêu cho các món nướng này. Các giải pháp hương xông khói tinh tế sẽ cải tiến chất lượng bữa ăn và khuyến khích khách hàng chi tiêu.

Định vị xốt mang hương vị châu Á

Nền ẩm thực châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản có truyền thống về các món nướng sử dụng nước xốt tinh tế để tăng cường hương vị. Các thương hiệu có thể đạt hiệu quả cao hơn bằng cách đem nguồn cảm hứng hương vị châu Á vào trong các món xốt ướp.

Phát triển nước xốt nguồn gốc thực vật

Các thương hiệu đang phát triển nước xốt thịt nướng với các thành phần từ thực vật để tạo hương vị thịt đầy tinh tế cho buổi tiệc nướng. Đồng thời, ý kiến này cũng gợi lên giải pháp về hương vị cho thực phẩm thuần chay.

Sử dụng hương khói để cải thiện xốt ướp thịt nướng

Lạm phát tăng cao khiến cho người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu hơn, khiến cho họ giảm tần suất ghé thăm các quán ăn và nhà hàng sang trọng. Thay vào đó, nhiều người chọn cách dùng bữa tại nhà, tuy nhiên, giá thịt heo, thịt gà, thịt bò,… ngày càng đắt đỏ có thể khiến một số người hạn chế sự chi tiêu.

Vì vậy, các nhà sản xuất đã bổ sung hương vị quyến rũ trong các sản phẩm xốt ướp thịt nướng như một cách để lôi kéo người tiêu dùng. Một nghiên cứu của Mintel chỉ ra 68% người tiêu dùng Mỹ yêu thích sử dụng nước xốt có hương vị xông khói cho các sản phẩm thịt nướng của họ.

Nước xốt thịt nướng được sử dụng để ướp thịt trước khi nướng, hoặc sử dụng làm gia vị, nó đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao các bữa ăn. Các thương hiệu đã làm nổi bật sản phẩm của họ bằng cách bổ sung hương vị khói kết hợp với vị ngọt/cay.

Hấp dẫn người dùng thông qua nước xốt với hương vị thịt nướng

Hương vị khói chẳng hạn như Mesquite đang là xu hướng ưa thích của người tiêu dùng Hoa Kỳ. Theo khảo sát, chúng là hương vị phổ biến thứ hai để kết hợp với protein thịt và thậm chí còn phổ biến hơn các loại nước xốt có vị ngọt ngào như Sriracha.

Nước xốt thịt nướng với hương vị khói giúp thu hút được nhiều thế hệ người dùng, đảm bảo rằng mọi khách mời sẽ đánh giá cao món thịt nướng được chủ tiệc phục vụ.

Một nghiên cứu trên 2000 người dùng Internet chỉ ra rằng: hương vị khói thu hút mạnh người thuộc thế hệ Millennials (Sinh từ 1980-1996) và thế hệ Z (sinh từ 1997-2010), đặc biệt là những người trên 45 tuổi so với các hương vị kết hợp tiềm năng khác như ngọt ngào và nóng cay.

huong-vi-ua-thich

Kết quả khảo sát về loại hương vị được ưa thích trong các món nướng

(Số liệu thu thập từ hơn 2000 người dùng Internet tại Hoa Kỳ, năm 2021)

Những sản phẩm xốt ướp bổ sung hương vị khói nổi bật

Nước xốt ướp thịt thường sử dụng gỗ Hồ Đào là nguyên liệu chính để tạo thành phần hương khói, nhưng các thương hiệu cũng có thể làm sản phẩm của mình trở nên nổi bật hơn so với của đối thủ bằng cách sử dụng hương khói thông qua  những nguồn nguyên liệu khác như gỗ sồi, gỗ táo,…

Dưới đây giới thiệu ba sản phẩm xốt ướp thịt nướng đang được ưa thích trong năm 2022 tại các thị trường Pháp và Hoa Kỳ.

Hương xông khói từ gỗ sồi

Senchou Pure BBQ Sauce (Pháp) bao gồm các thành phần hữu cơ như nước táo, cà chua cô đặc, siro, mù tạt, giấm, muối, hành, tỏi,… Nước xốt này bao gồm hương vị khói từ gỗ sồi và phù hợp cho những người ăn chay.

senchou-pure-bbq

Xốt xông khói từ gỗ Beechwood tạo ra sự khác biệt

Quintesens (Pháp), được làm từ cà chua, củ cải đường, ớt ngọt cùng hương vị khói. Nó có hàm lượng đường thấp hơn 35% so với trung bình và độ cay thấp.

Xốt xông khói từ gỗ táo với hương vị ngọt ngào

Private Selection Smoke Honey Maple BBQ Sauce (Hoa Kỳ) có thành phần bao gồm mật ong, và hương xông khói từ gỗ táo mang lại hương vị ngọt ngào, là sự bổ sung hoàn hảo cho các loại thịt nướng.


Hương liệu xông khói khói ngày càng trở nên phổ biến trong các sản phẩm xốt ướp thịt nướng nói riêng và thực phẩm nói chung. Hiểu được mong muốn đó của các nhà sản xuất thực phẩm, Ingreda hiện đang cung cấp các sản phẩm hương khói với hương vị truyền thống và những xu hướng đang thịnh hành. Quý khách có nhu cầu xin vui lòng liên hệ với Ingreda để được tư vấn và hỗ trợ thử mẫu.

Mời bạn đánh giá
error: