Pectin – Những cải tiến nổi bật

Thị trường pectin trong những năm tới

Hiện nay, pectin là một phân khúc mà FDA công nhận là AN TOÀN, THUẦN CHAY, KHÔNG GÂY DỊ ỨNG. Kết quả là, pectin đã được sử dụng rộng rãi trong ngành sản xuất các sản phẩm tự nhiên. Từ tháng 5/2013 đến tháng 4/2016, nhiều sản phẩm đồ uống và thực phẩm bổ sung có chứa pectin đã được tung ra thị trường. Trong đó,  sữa (chiếm 25%), tiếp theo là bánh ngọt (chiếm 16%).

Theo MarketsandMarkets, thị trường pectin toàn cầu dự kiến đạt giá trị khoảng 1,5 tỷ USD vào 2025. Với tốc độ tăng trưởng hàng năm dự kiến ​​khoảng 7,6%. Châu Âu hiện nay là thị trường tiêu thụ lớn nhất trên thế giới. Tuy nhiên, thị trường tại châu Á Thái Bình Dương đang tăng trưởng mạnh mẽ do tăng cường nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm thực phẩm và đồ uống chất lượng cao và an toàn.

Sử dụng phụ phẩm nông nghiệp trong sản xuất Pectin

Thực phẩm bỏ đi ước tính khoảng 1,6 tỷ tấn, trái cây và rau quả chiếm 1,3 tỷ tấn. Vì thế, công nghệ tiên tiến đang được sử dụng để tách pectin từ trái cây và rau quả không được sử dụng. Điều này giúp giảm thiểu lượng chất thải sinh ra và cải thiện hiệu quả sử dụng nguồn tài nguyên. Việc tận dụng nguồn rau quả bỏ đi sẽ giúp tiết kiệm chi phí nguyên liệu đầu vào.

Việc phát triển thêm dẫn xuất mới của Pectin

Một đề xuất mới khuyến khích nghiên cứu sâu về khả năng ứng dụng các dẫn xuất mới của chúng.

Pectin chức năng là loại được sửa đổi bằng các phương pháp hóa học hoặc sinh học để tạo ra tính chất chức năng mới. Các chức năng như kháng viêm, kháng oxy hóa, giảm đường huyết và hỗ trợ sức khỏe đường tiêu hóa.

Cụ thể, một nghiên cứu về đặc tính kháng khuẩn của pectin từ vỏ quả ca cao đã được công bố trên Tạp chí Dược phẩm cho thấy tiềm năng phát triển pectin trở thành nguồn chất xơ chức năng trong thực phẩm và dược phẩm. 

Các nghiên cứu tương tự từ các nguồn thực vật khác nhau như tảo, nấm và tinh bột để tạo ra pectin chức năng với tính chất khác nhau cũng đang được các nhà khoa học nghiên cứu thêm về khả năng ứng dụng.

Pectin non-GMO

Để sản xuất pectin non-GMO nhà sản xuất sử dụng thực vật không thay đổi gen.

Điều này đảm bảo pectin được sản xuất từ nguồn thực vật an toàn cho sức khỏe con người và môi trường.

Xu hướng định vị pectin hữu cơ có thể là xu hướng tiềm năng cho các nhà sản xuất. Góp phần phát triển danh mục nguyên liệu có lợi hơn, tiên tiến và bền vững hơn. Ngày nay, nhiều người tiêu dùng đã nhận ra những lợi ích an toàn của việc ăn thực phẩm hữu cơ và muốn tránh phẩm màu nhân tạo, hương vị, chất bảo quản và non-GMO.

Pectin là một loại hydrocolloid có khả năng hấp thụ nước và tạo gel trong nước. Pectin có khả năng tạo thành gel, được sử dụng để làm dày các sản phẩm thực phẩm. Tùy thuộc vào cấu trúc, pectin có thể có độ nhớt và độ dẻo khác nhau và ứng dụng khác nhau trong thực phẩm. Bạn đọc có thể tham khảo qua trang PECTIN (E440) để hiểu kĩ hơn. Blog này tập trung cập nhật những xu hướng mới trong việc sản xuất và ứng dụng của sản phẩm.

Để tìm hiểu kĩ hơn về Hydrocolloid đang được sử dụng ở Việt Nam và ứng dụng. Mọi người có thể tìm hiểu thêm qua trang CHẤT LÀM DÀY.

INGREDA tự hào là nhà cung cấp nguyên liệu, phụ gia thực phẩm. Bên cạnh các phụ gia tạo cấu trúc, chúng tôi là nhà cung cấp HƯƠNG LIỆU, MÀU THỰC PHẨM, CHẤT TẠO NGỌT,…

Mời bạn đánh giá
error: