Câu chuyện dầu chiên 4. Các loại chất hấp phụ dùng trong lọc dầu

Các loại chất hấp phụ. Vì sao nên dùng Magnesium sillicate?

Trong những bài viết trước của series “Câu chuyện dầu chiên”, INGREDA đã cùng với các bạn làm rõ về những ảnh hưởng của quá trình chiên đối với thành phần hóa học trong dầu chiên, đồng thời INGREDA cũng giới thiệu cho các bạn về công nghệ lọc dầu chiên bằng hệ thống máy lọc khung bản cùng với những chất hấp phụ thường được sử dụng trong quá trình lọc. Ở bài viết này, INGREDA sẽ làm rõ hơn về ưu, nhược điểm của từng loại và gợi ý cho các bạn về sản phẩm bột lọc hiệu quả chi phí thấp nhé.

Xem thêm DỊCH VỤ TƯ VẤN, THIẾT KẾ VÀ LẮP ĐẶT HỆ THỐNG LỌC DẦUGIẢI PHÁP LỌC DẦU TOÀN DIỆN


LỢI ÍCH CỦA VIỆC XỬ LÝ DẦU BẰNG CÁC CHẤT HẤP PHỤ

Các chất hấp phụ được dùng trong lọc dầu sẽ đem đến nhiều lợi ích, nổi bật trong số đó chính là:

  • Tăng tuổi thọ của dầu, từ đó giảm lượng dầu cần loại bỏ và giảm chi phí nguyên liệu
  • Giảm thời gian chết của thiết bị máy móc trong xưởng khi sử dụng hệ thống lọc liên tục
  • Giảm chi phí sử dụng năng lượng
  • Giảm chi phí dọn dẹp
  • Đảm bảo sự ổn định của các sản phẩm chiên rán

CÁC CHẤT HẤP PHỤ THƯỜNG DÙNG

Alumina hoạt hóa

Alumina hoạt tính có dạng hạt màu trắng hoặc hơi đỏ, hình cầu hoặc hình cuộn, không hòa tan trong nước và dung môi hữu cơ, hòa tan trong acid và kiềm mạnh, không mùi, không vị và không độc.

Alumina hoạt hóa thường được ứng dụng làm chất hấp phụ ở cả hệ khí và lỏng, chất hút ẩm, chất xúc tác.

Trên thị trường, có một số dòng alumina thương mại như: A-2 (hãng LaRoche Chemical),…

Than hoạt tính

Than hoạt tính là một loại vật liệu hấp phụ được sử dụng khá phổ biến

Than hoạt tính rất hiệu quả trong việc loại bỏ các chất gây ô nhiễm từ cả môi trường khí và môi trường lỏng.

Một dòng than hoạt tính nổi bật là Darco T-88 do American Norit sản xuất.

Magnesium silicate

Magnesium silicate tổng hợp là bột trắng, không mùi, mịn, … Điểm đặc biệt là Magie silicate tổng hợp có diện tích bề mặt riêng rất lớn.

Magnesium silicate tổng hợp được ứng dụng làm chất hỗ trợ lọc hấp phụ (khử màu, khử mùi, và loại bỏ nhiều tạp chất hòa tan trong dầu mà những chất hấp phụ khác không làm được).

Trên thị trường có nhiều nhà cung cấp magnesium silicate, trong đó INGREDA đã được trải nghiệm dòng sản phẩm chất trợ lọc GOOD AVGOOD OIL và cảm thấy cực kỳ hài lòng vì hiệu quả ưu việt của dòng sản phẩm này trong việc xử lý dầu chiên đã qua sử dụng.

Silica gel

Silica gel hay còn gọi là gel acid silicic, là một chất rắn sẵn có trong tự nhiên, ở dạng hạt cứng và xốp, màu trắng, trơ và bền. Hạt silica gel có độ xốp và diện tích bề mặt riêng lớn.

Trong công nghiệp, silica gel thường được dùng làm chất hút ẩm và chất hấp phụ. Tuy nhiên, silica gel có nhược điểm là không thể hút tới kiệt ẩm.

Dòng silica gel phổ biến trong các ngành công nghiệp và trong phòng thí nghiệm chính là Silica gel F60.

VÌ SAO NÊN DÙNG MAGNESIUM SILICATE?

INGREDA xin cung cấp cho các bạn một số kết quả nghiên cứu về khả năng lọc các chất phân cực trong dầu chiên bởi các chất hấp phụ thường dùng, bao gồm: Than hoạt tính, Alumina, Diatomaceous earth, Magnesium silicate và silica gel.

Trong dầu chiên đã qua sử dụng có chứa những thành phần gì?

Đối với dầu chiên đã qua sử dụng, kết quả định lượng cho thấy trong dầu đã chiên có chứa nhiều thành phần không phân cực với hàm lượng rất cao như triglyceride, diglyceride, polymers, các acid béo, các monoglyceride,…

húng sẽ khiến cho dầu chiên bị giảm sút chất lượng và nhanh chóng hỏng, gián tiếp làm giảm chất lượng thực phẩm và gây hại cho sức khỏe người dùng.

Khả năng loại bỏ các chất phân cực của các chất hấp phụ khác nhau

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu sử dụng hệ thống lọc với sự hỗ trợ của các chất hấp phụ khác nhau. Sau đó, tiến hành định lượng hàm lượng các chất phân cực.

Kết quả định lượng cho thấy magnesium silicate có khả năng loại bỏ các chất phân cực ra khỏi dầu chiên một cách vượt trội so với các chất hấp phụ khác.

Khả năng lọc trong trường hợp khoai tây chiên

Trường hợp cụ thể được thực hiện như sau: chiên khoai tây tươi trong khoảng 12 giờ mỗi ngày, dầu sau chiên được lọc hàng ngày trong vòng 5 phút bằng bột hấp phụ.

Kết quả thực nghiệm cho thấy:

  • Magnesium silicate giúp kéo dài tuổi thọ của dầu chiên thêm 5 ngày.

  • Trong khi đó, % acid béo tự do của dầu lọc bằng Magnesium silicate giữ mức 5% ở ngày thứ 16.
  • Dầu chiên được lọc bằng Magnesium Silicate giữ được màu tươi sáng.

Tổng kết lại, dầu chiên đã qua sử dụng khi được lọc hằng ngày bằng Magnesium silicate giữ được màu tươi sáng như mới, đảm bảo hàm lượng các chất phân cực và hàm lượng acid béo tự do trong quãng thời gian dài.

tổng kết

Trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm hiện nay thì dầu chiên là nguyên liệu không thể thiếu. Do đó, để có thể giảm chi phí và tăng lợi nhuận, các cơ sở chế biến và nhà hàng nên sử dụng công nghệ lọc dầu với các chất trợ lọc. Tại INGREDA, chúng tôi cung cấp Lọc dầu chiên – Tư vấn giải pháp, thiết kế và lắp đặt hệ thống và cung cấp Giải pháp lọc dầu toàn diện chất lượng nhất.

Vì thế, đừng ngần ngại, các bạn hãy liên hệ với INGREDA. Ngay lập tức, đội ngũ của chúng tôi sẽ tư vấn giải pháp cho bạn và hoàn thiện mọi thứ từ A-Z, việc của bạn chỉ là tận hưởng chất lượng của dịch vụ này.

Mời bạn đánh giá
error: