Kéo dài tuổi thọ của dầu chiên – Kỳ 3: Lựa chọn hệ thống chiên phù hợp

Lựa chọn hệ thống chiên phù hợp

Có vô số hệ thống chiên khác nhau cho bạn lựa chọn, từ hệ thống chiên theo mẻ đến hệ thống chiên liên tục, hệ thống chiên làm nóng trực tiếp, hệ thống chiên làm nóng gián tiếp… nhưng điều quan trọng nhất cần phải nhớ là hệ thống chiên phù hợp sẽ luôn luôn tương thích với với các nguồn lực sẵn có và thỏa mãn được yêu cầu đề ra.

Nhưng trước khi lựa chọn cho nhà máy một hệ thống chiên thì nên có câu trả lời cho những câu hỏi sau:

  • Hệ thống sử dụng cách nào để làm nóng dầu?
  • Nó có ảnh hưởng đến việc chọn dầu chiên không?
  • Hệ thống chiên có cung cấp được sản phẩm theo yêu cầu nhà máy đưa ra không?
  • Dung tích của lò chiên là bao nhiêu?
  • Hệ thống chiên này hiệu quả ở những điểm nào?
  • Chi phí vận hành của hệ thống chiên?
  • Hệ thống chiên sẽ chiếm khoảng không gian như thế nào?
  • Hệ thống chiên này có dễ dàng bảo trì và làm sạch không?
  • Hệ thống chiên cần phương pháp lọc dầu nào, nó có đòi hỏi tính tương thích không?
  • Và tất nhiên câu hỏi đắt giá để chốt đó là tỉ suất sinh lợi của hệ thống này là bao nhiêu?

Ngoài ra, chúng ta có thể cân nhắc một số lợi ích khác của hệ thống chiên. Phần bên dưới đây sẽ đưa ra một vài ví dụ của những lợi ích này mà nhà máy nên cân nhắc

Tối ưu hóa bầu không khí trong lò

Để giúp hạn chế sự phân hủy dầu, dầu chiên nên được tiếp xúc tối thiểu với không khí (để tránh cung cấp nguồn oxy cho các phản ứng hóa học trong quá trình chiên). Điều này có thể được thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau (làm sạch bằng hơi nước, trang bị vách ngăn bên trong, kiểm soát luồng không khí,…).

Không có kỹ thuật nào đảm bảo tính tối ưu, mà mỗi kỹ thuật được thiết kế để ngăn chặn quá trình oxy hóa dầu nhưng với những ưu nhược điểm khác nhau. Nhà máy cần nghiên cứu kỹ hơn dựa vào điều kiện sẵn có để lựa chọn biện pháp thực sự phù hợp.

Kiểm soát chính xác mức dầu

Hệ thống chiên công nghiệp lớn luôn có cảm biến để đảm bảo mức dầu trong hệ thống luôn được đặt ở mức tối ưu. Quá nhiều hoặc quá ít dầu trong hệ thống nồi chiên có thể làm hỏng dầu hoặc gây lãng phí.

Định kích cỡ hệ thống chiên

Lò chiên cần có kích thước phù hợp với quá trình tải nhiệt. Chẳng hạn nếu nồi chiên quá lớn so với khả năng tải nhiệt thì khi tăng công suất của tải nhiệt trong lúc làm nóng dầu sẽ khiến dầu ăn bị cháy nghiêm trọng trước khi được trung hòa bởi dầu mới hoặc được lọc. Ngược lại, nồi chiên quá nhỏ so với khả năng tải nhiệt sẽ làm giảm hiệu quả và lãng phí.

Vật liệu hệ thống chiên phải được sản xuất từ những vật liệu phù hợp

Vật liệu dùng để chế tạo hệ thống chiên phải được sản xuất từ những vật liệu phù hợp cho việc chiên nếu không sẽ ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của dầu chiên. Đơn cử như sử dụng đồng làm lò chiên hoặc bất kì loại vật liệu không chuyên dụng nào khác cũng có thể gây ra vấn đề với sản phẩm đầu cuối.

Hệ thống phải dễ lau chùi

Tất cả các hệ thống chiên phải tương đối dễ dàng cho việc vệ sinh.

Trong một số hệ thống chiên lớn có tích hợp hệ thống tự làm sạch bán tự động giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc cũng như đảm bảo an toàn lao động.

Khả năng thoát nước: tất cả các hệ thống chiên tốt nên được thiết kế để đảm bảo làm sao cho mọi chất lỏng là nước hoặc dung dịch làm sạch phải được loại bỏ hoàn toàn khỏi hệ thống. Loại bỏ nước khỏi hệ thống chiên là một yếu tố vô cùng quan trọng đối tính toàn ven của dầu trong quá trình chiên cũng như sự an toàn cho chính người lao động.

Lọc dầu sau chiên

Mặc dù vậy, qua thời gian, dầu chiên của bạn vẫn sẽ bị xuống cấp và suy thoái dù cho bạn có sử dụng biện pháp bảo vệ như thế nào. Để giải quyết tình trạng này, Ingreda có một giải pháp làm mới dầu chiên của bạn với hệ thống máy lọc khung bản và bột lọc dầu. Tùy thuộc vào thuộc tính sản phẩm có thể chỉ đinh loại hệ thống lọc nào nên được sử dụng. Giải pháp này giúp loại màu, loại mùi và tạp chất tan trong dầu, khôi phục vẻ sáng mới của dầu, giảm chi phí dầu chiên. Để tìm hiểu thêm, mời các bạn xem thêm GIẢI PHÁP LỌC DẦU TOÀN DIỆNTƯ VẤN GIẢI PHÁP LỌC DẦU của chúng tôi.

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: