Sự khác nhau giữa tinh bột biến tính E1442 và E1422

Tinh bột biến tính thường được sử dụng trong công nghiệp thực phẩm với vai trò.là chất ổn định, chất làm đặc, chất tạo nhũ. Có 2 loại tinh bột biến tính thường được sử dụng là E1442 và E1422. Dưới đây là một vài sự khác nhau giữa 2 loại này:

Khác nhau về cấu trúc hóa học

E1442 cũng còn được biết đến là hydroxypropyl distarch phosphate. Được sản xuất bằng cách xử lý tinh bột tự nhiên với sự kết hợp của oxit propylen và axit photphoric. Điều này dẫn đến việc bổ sung nhóm hydroxypropyl và nhóm phosphate vào phân tử tinh bột.

E1422 còn được biết là acetylated distarch adipate. Được sản xuất bằng cách xử lý tinh bột tự nhiên với sự kết hợp của acetic anhydride.và adipic acid. Điều này dẫn đến việc bổ sung nhóm acetyl và nhóm adipate vào phân tử tinh bột. Sự khác nhau giữa E1442 và E1422 Sự khác nhau giữa E1442 và E1422

Việc bổ sung các nhóm này làm thay đổi cấu trúc hóa học của cấu trúc tinh bột,.từ đó ảnh hưởng đến tính chất và chức năng của nó.

Mức độ thay thế

Mức độ thay thế thể hiện số lượng nhóm biến đổi được gắn vào phân tử tinh bột. E1442 có mức độ thay thế cao hơn E1422,.nghĩa là E1442 có nhiều nhóm hydroxypropyl gắn vào phân tử tinh bột hơn,.còn nhóm E1422 có nhiều nhóm acetyl gắn vào hơn.

Sự khác biệt về mức độ thay thế ảnh hưởng đến tính chất của tinh bột biến tính. Ví dụ E1442 có khả năng giữ nhiều nước hơn,.hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa sự tách nước ra khỏi gel và chất rắn hơn so với E1422.

Nhiệt độ gelatin hóa

Quá trình gelatin hóa là quá trình các hạt tinh bột hấp thụ nước và trương nở, dẫn đến dung dịch đặc lại và tạo gel. Nhiệt độ gelatin hóa là nhiệt độ mà quá trình trên diễn ra.

E1442 có nhiệt độ gelatin hóa cao hơn E1422. Điều đó có nghĩa là E1442 yêu cầu nhiệt độ cao hơn để hòa tan hoàn toàn và tạo đặc. Trong khi đó, E1422 có thể đặc lại ở nhiệt độ thấp hơn chẳng hạn như sản phẩm sữa, bánh mì,…

Ứng dụng

E1442 và E1422 được sử dụng với mục đích giống nhau, dùng để làm đặc,.ổn định, tạo nhũ hóa trong nhiều loại sản phẩm thực phẩm chẳng hạn như nước sốt,.súp, món tráng miệng. Tuy nhiên, E1422 được sử dụng phổ biến trong sản phẩm thực phẩm có tính axit như mứt trái cây, yogurt. Trong khi đó E1442 được sử dụng phổ biến hơn trong sản phẩm kiềm và trung tính như nước xốt.

E1442 thường được sử dụng trong sản phẩm yêu cầu nhiệt độ cao, chẳng hạn như thực phẩm đóng hộp và sản phẩm chế biến sẵn. Trong các sản phẩm này yêu cầu độ ổn định cao, chẳng hạn như thực phẩm lạnh đông, món tráng miệng. Sự khác nhau giữa tinh bột biến tính E1442 và E1422 Sự khác nhau giữa tinh bột biến tính E1442 và E1422

E1422 thường được sử dụng trong sản phẩm yêu cầu nhiệt độ thấp chẳng hạn như sản phẩm sữa, bánh. Các sản phẩm này có độ ổn định nhiệt thấp, chẳng hạn như salad dressing và xốt.

Phương pháp giúp trương nở tinh bột

Có 2 phương pháp giúp trương nở tinh bột khác nhau đó là để tinh bột trương nở trong nước lạnh và trương nở trong nước nóng áp dụng cho cả E1422 và E1442. Điểm khác nhau chính giữa 2 phương pháp này được chỉ ra sau đây:

  • Nhiệt độ: Khác nhau ở nhiệt độ nước sử dụng để làm trương nở tinh bột.
  • Thời gian trương nở: Trương nở trong nước lạnh thường đòi hỏi thời gian lâu hơn so với nước nóng. Điều này là do tinh bột biến tính cần nhiều thời gian hơn để hấp thụ nước và trương nở hoàn toàn.
  • Độ bền gel: Tinh bột biến tính sử dụng nước lạnh để trương nở nhìn chung độ bền gel  thấp hơn so với sử dụng nước nóng để trương nở. Điều này là do các phân tử tinh bột biến tính ít được liên kết chặt hơn tỏng nước lạnh, dẫn đến cấu trúc gel yếu hơn.
  • Ứng dụng: Tinh bột biến tính sử dụng nước lạnh để trương nở thường được sử dụng cho.các sản phẩm có cấu trúc gel yếu như sản phẩm sữa, salad dressing. Đối với tinh bột sử nước nóng để trương nở thường được sử dụng cho các sản phẩm có cấu trúc gel mạnh hơn như thực phẩm đóng hộp và sản phẩm bánh.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các thông số kỹ thuật cũng như hàm lượng sử dụng cụ thể cho từng sản phẩm. Hãy liên hệ với chúng tôi – công ty TNHH Ingreda qua sđt 0777.102.268 hoặc gửi thông tin về mail info@ingreda.vn để được tư vấn.

Mời bạn đánh giá
error: