Phương pháp kiểm tra nhanh hàm lượng axit béo tự do trong dầu chiên

Kiểm tra hàm lượng axit béo tự do bằng bộ kit test nhỏ gọn

Kiểm tra hàm lượng acid béo tự do (FFA) trong dầu chiên, cung cấp cho chúng ta thông tin về chất lượng dầu của sản phẩm cuối cùng. Hàm lượng acid béo tự do cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, mùi vị, hương vị trong sản phẩm chiên của chúng ta. Bộ kit test này có thể kiểm tra nhanh hàm lượng axit béo trong dầu chiên trong vòng 2 phút.Chỉ số axit béo tự do FFA Chỉ số axit béo tự do FFA Bột lọc dầu

Phương pháp 5a-40 của hiệp hội The American Oil Chemists’ Society (AOCS) là tiêu chuẩn để kiểm tra axit béo tự do trong dầu ăn. Bộ thử nghiệm được sản xuất từ phương pháp thử nghiệm AOCS, tuy nhiên không cần đến buret, bình và các dụng cụ trong phòng thí nghiệm. Nhờ tính nhỏ gọn, di động của nó sẽ thuận lợi cho sự giám sát trong quá trình chiên quy mô nhỏ và lớn. Kiểm tra hàm lượng acid béo tự do

Bộ kit test axit béo tự do (FFA test kit) tiện lợi, độ chính xác cao, rẻ tiền để kiểm tra hàm lượng axit béo tự do. Nó đã được chứng minh là có hiệu quả, cho kết quả chính xác đối với dầu ăn được sử dụng trong khoai tây chiên, bánh, thịt rán, snack, sản phẩm tẩm bột,…

Dầu chiên

Sản phẩm chiên trong dầu có FFA cao sẽ ảnh hưởng đến cảm quan và.hạn sử dụng của sản phẩm. Trong một nghiên cứu được thực hiện trên khoai tây chiên,.các sản phẩm chiên trong dầu 0.4% FFA cho thấy sự gia tăng mức độ ôi thiu và giảm thời hạn sử dụng (dưới 20 ngày).

Dầu chiên là một triglyceride. Trong suốt quá trình chiên, các chuỗi axit béo tách ra khỏi glycerol của phân tử triglyceride. Sản phẩm được chiên càng lâu thì càng tạo ra nhiều loại axit béo tự do. Quá trình oxy hóa, thủy phân và polyme hóa xảy ra do oxy, nước,.nhiệt, tách acid béo tự do ra khỏi phân tử triglyceride.

Kết quả của quá trình oxy hóa là tạo ra peroxide, aldehyde và ketone. Kết quả của quá trình thủy phân là tạo ra axit béo tự do. Kết quả của phản ứng trùng hợp là dimer, trimer, polymer. Các hợp chất này có ảnh hưởng đến màu sắc, hương vị và mùi của dầu. Bột lọc dầu Bột lọc dầu

Đo chỉ số FFA thì rất quan trọng đối với việc giám sát dầu chiên. Việc duy trì mức FFA thích hợp sẽ tạo ra sản phẩm có chất lượng ổn định. Trong vòng 2 phút, chúng ta sẽ có kết quả FFA khi sử dụng bộ kit test này.

Bộ kit test sẽ bao gồm các thành phần sau:

  • Cốc nhựa 150ml
  • Chất chuẩn độ FFA 30ml
  • Chất chỉ thị FFA 30ml
  • Muỗng/thìa để đo lường và khuấy 5ml
  • Cồn isopropyl >91%

Các bước test nhanh bằng bộ kit này

B1: Đổ 50ml cồn isopropyl vào cốc nhựa.

B2: Nhỏ khoảng 5 giọt chất chỉ thị FFA vào dung dịch cồn trong cốc nhựa.

B3: Lấy thìa/muỗng, đo lấy 5ml mẫu dầu. Bỏ mẫu dầu 5ml vào cốc nhựa chứa chất chỉ thị và cồn isopropyl khuấy đều trong 5 giây.

B4: Nhỏ từng giọt chất chỉ thị của FFA vào dung dịch và đếm,.vì nó sẽ liên quan đến kết quả định lượng FFA cuối cùng. Sau mỗi giọt, dung dịch sẽ chuyển sang màu hồng sau đó là màu vàng.

B5: Khi màu hồng vẫn còn và không biến mất thì dừng lại, khuấy,.nếu màu hồng bền trong khoảng 30 giây thì ghi lại số giọt và tính toán hàm lượng FFA trong dầu.

B6: Lấy số giọt và nhân với 0.05 để có kết quả % FFA của bạn.

Số lượng giọt 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
%FFA 0.05% 0.10% 0.15% 0.20% 0.25% 0.30% 0.35% 0.40% 0.45% 0.50%

Hiện tại, công ty TNHH Ingreda đang cung cấp số lượng lớn bột xử lý dầu, giúp giảm chỉ số FFA, nâng cao chất lượng dầu trên thị trường. Đông thời cung cấp bộ kit test kiểm tra nhanh chỉ số FFA vừa hiệu quả vừa tiết kiệm thời gian, chi phí.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kĩ hơn thông qua sđt 0777.102.268 hoặc email info@ingreda.vn.

Mời bạn đánh giá
error: