Kéo dài tuổi thọ của dầu chiên – Kỳ 4: Kỹ thuật chiên hiệu quả

Kỹ thuật chiên hiệu quả

Quá trình chiên rán là giai đoạn xảy ra nhiều sự biến đổi trong dầu chiên ( đến từ sự vỡ vụn các mảnh thực phẩm thô, các phản ứng oxy hóa – khử, thủy phân và polymer hóa,…). Do đó, trong quá trình chiên, nhà sản xuất thực phẩm cũng cần tuân thủ một số biện pháp nhằm hạn chế những ảnh hưởng xấu này. Sau đây là một số mẹo để duy trì chất lượng dầu: kỹ thuật chiên hiệu quả

Bắt đầu càng muộn càng tốt

Đổ đầy và bắt đầu làm nóng hệ thống nồi chiên chỉ khi việc sản xuất sắp bắt đầu.

Việc bơm và làm nóng dầu mà không chiên chỉ làm hỏng dầu và gia tăng chi phí vận hành không cần thiết. Do đó hãy cân nhắc và thống nhất kỹ trước khi khởi động hệ thống gia nhiệt.

Giữ nồi chiên đóng

Che chắn hệ thống nồi chiên càng kín càng tốt để hạn chế sự xâm nhập của không khí vào trong nồi. Để mở nồi chiên, cho phép không khí xâm nhập vào  có thể thúc đẩy quá trình oxy hóa là một nguyên nhân chính làm hỏng dầu. Do đó hãy đảm bảo không mở nắp nồi hay mở bất kì van nào khiến không khí tràn vào trong nồi chiên.

Bên cạnh đó, một số hệ thống cũng có thể dùng một số kỹ thuật khác như thiết kế vách ngăn không khí tràn vào bên trong dầu chiên.

Giữ cho hệ thống chiên vận hành liên tục

Hệ thống chiên nên được hoạt động tối thiểu ở tốc độ sản xuất thiết kế. Nếu nhà máy có thể giữ nhịp độ sản xuất cao hơn mà vẫn đảm bảo được chất lượng sản phẩm thì có thể tăng tính toàn vẹn, tuổi thọ cho dầu.

Dầu mới không thể bì lại dầu “cũ”

Thực tế mà nói chính nhờ có sự thủy phân và một số phản ứng khi chiên mà dầu mới có được hương vị đặc trưng và kích thích cảm quan người dùng. Do đó một số nhà sản xuất cố tình làm già dầu trước khi chính thức bắt đầu sản xuất. Họ có thể để lò chiên chạy mà không có sản phẩm hoặc thực tế hơn là bổ sung thêm ít dầu “cũ” vào mẻ dầu mới để có được hương vị chiên thơm ngon cho sản phẩm. Sau khi quá trình này bắt đầu thì những nhà máy lớn sẽ có hệ thống bổ sung dầu mới liên tục và điều tiết với lượng dầu cũ để đảm bảo hương vị đặc trưng luôn được duy trì trong sản phẩm.

Làm mát và bảo quản dầu càng sớm càng tốt

Sau khi ngừng sản xuất hoặc dự kiến sẽ có một thời gian ngừng sản xuất kéo dài, dầu phải được lọc bằng các chất hấp phụ (như Good AV) càng sớm càng tốt. Sau đó tiến hành thêm chất bảo quản và hạ nhiệt độ dầu xuống nhiệt độ phòng để bảo quản dầu.


Mặc dù vậy, qua thời gian, dầu chiên của bạn vẫn sẽ bị xuống cấp và suy thoái dù cho bạn có sử dụng biện pháp bảo vệ như thế nào. Để giải quyết tình trạng này, Ingreda có một giải pháp làm mới dầu chiên của bạn với hệ thống máy lọc khung bản và bột lọc dầu. Giải pháp này giúp loại màu, loại mùi và tạp chất tan trong dầu, khôi phục vẻ sáng mới của dầu. Để tìm hiểu thêm, mời các bạn xem thêm GIẢI PHÁP LỌC DẦU TOÀN DIỆNTƯ VẤN GIẢI PHÁP LỌC DẦU của chúng tôi.

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: