Một vài quy trình sản xuất rau củ sấy

Rau quả sấy hiện nay đang là món ăn được yêu thích, phổ biến, do đó trên thị trường có rất nhiều dòng sản phẩm khác nhau, được sản xuất bằng các công nghệ và quy trình khác nhau. Sau đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu về một vài quy trình sản xuất rau quả sấy phổ biến nhé!

Giới thiệu

  • Định nghĩa

Đầu tiên chúng ta cần phải biết rau quả sấy là gì. Rau quả sấy là sản phẩm thu được khi thực hiện quá trình khử nước trong rau quả tươi,.dẫn đến hình dạng thu nhỏ mà vẫn duy trì được hình dạng ban đầu. Quá trình này giúp kéo dài.thời gian sử dụng của chúng trong khi vẫn giữ được nhiều chất dinh dưỡng.

Rau quả sấy khô có thể được làm từ nhiều loại khác nhau như táo, chuối, xoài, mít,…

  • Phân loại

Trên thị trường hiện nay đang phổ biến 2 dòng sản phẩm sấy.đó là sản phẩm sấy khô và sản phẩm sấy dẻo, ngoài ra còn có bột sấy khô,…chúng khác nhau chủ yếu là quy trình sản xuất và công nghệ sấy khô.

Một số quy trình phổ biến

Phơi nắng

Để sản xuất ra rau quả sấy khô bằng phương pháp này, rau quả tươi thường được rửa sạch,.cắt lát hoặc cắt thành từng miếng nhỏ, sau đó trải đều trên dụng cụ sạch,.đem ra nắng phơi ở những khu vực cao,.rộng, sạch sẽ, được che chắn để tránh bụi. Lật trở thường xuyên để được sản phẩm khô đều.

Đây là phương pháp thủ công, dễ thực hiện, tuy nhiên thời gian dài.

Sấy dẻo

Hiện nay, rau quả sấy dẻo đang rất phổ biến do vẫn giữ được màu sắc, giá trị dinh dưỡng ban đầu, tạo cảm giác ngon miệng, thời gian bảo quản dài,….

Trong quy trình có sử dụng thêm pectin, đây là một loại polysaccharide tự nhiên có trong trái cây, được sản xuất thành dạng bột. Trong quy trình sản xuất trái cây, rau quả sấy dẻo pectin được hòa tan trong nước tạo thành dung dịch. Dung dịch này hoạt động như một chất liên kết và giúp tăng cường độ mềm, dai của trái cây sấy khô.

Dưới đây là quy trình sản xuất cơ bản cho sản phẩm rau quả sấy dẻo:

Sấy lạnh (sấy đông khô)

Đây là phương pháp sấy hiện đại, tiến bộ nhất trong ngành thực phẩm khô tại Việt Nam. Đầu tiên thực phẩm sẽ được làm đông, sau đó sẽ tiến hành làm bốc hơi nước mà không qua giai đoạn hóa lỏng.

Sấy khô

Sử dụng máy sấy (sử dụng không khí nóng) để làm bốc hơi nước, làm giòn thực phẩm (mít, chuối, khoai,…).

Chiên – sấy

Đây là phương pháp phổ biến đối với mô hình kinh doanh nhỏ, hộ gia đình,…rau quả sẽ được chiên giòn sau đó được sấy khô, để nguội và thu được thành quả.

Mời bạn đánh giá
error: