Lợi ích môi trường của việc tái chế dầu ăn đã qua sử dụng – Kỳ 2. Chống tắc cống, giảm chôn lấp, thức ăn chăn nuôi

Dầu ăn là nguyên liệu thiết yếu trong căn bếp nhộn nhịp. Nó được sử dụng trong một loạt các quy trình ẩm thực và thường được sử dụng với số lượng lớn. Đừng nhầm lẫn với cặn dầu mỡ cứng lại tích tụ trong chảo rán, dầu ăn đã qua sử dụng ở dạng lỏng có nguồn gốc từ nồi chiên rán có nhiều trong hầu hết các nhà bếp và có thể là một thành phần có giá trị khi được tái sử dụng thay vì vứt bỏ.

Ở kỳ 1, chúng ta đã cùng nhau nói về lợi ích đầu tiên thu được từ việc tái chế dầu ăn đã qua sử dụng – Sản xuất dầu diesel sinh học và nhiên liệu diesel tái tạo. Trong kỳ cuối này, chúng ta lại cùng nhau nói về những lợi ích khác của việc tái chế dầu ăn.


Chống tắc cống và tràn nước thải

Mặc dù bạn nghĩ dầu ăn nóng là một chất lỏng có thể được thải xuống bồn rửa hoặc lỗ thoát nước như nước thừa, nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại. Khi dầu nguội đi, nó đông đặc lại và cuối cùng sẽ làm tắc cống của bạn. Đổ dầu xuống cống là một công thức dẫn đến thảm họa và tắc nghẽn sẽ yêu cầu dịch vụ sửa ống nước. Nó cũng có thể gây ra một dòng nước thải tràn vào bãi đậu xe hoặc đường phố của bạn, điều này có thể dẫn đến tiền phạt tốn kém. Nhưng những vấn đề về mặt pháp lý đó chẳng có ý nghĩa gì nếu so với tổn hại về mặt môi trường sống mà chúng ta phải đối mặt.
Hợp tác với một nhà tái chế sẽ loại bỏ vấn đề đau đầu tiềm ẩn này và cung cấp một nơi xử lý có trách nhiệm để ngăn dầu ăn thải chảy vào hệ thống thoát nước và cống rãnh của thành phố.

Giảm chôn lấp

Bạn có thể nghĩ rằng đổ dầu ăn đã sử dụng vào thùng rác là một lựa chọn khả thi. Mặc dù nó ít gây hại hơn một chút so với việc đổ nó xuống cống, nhưng đây vẫn là một cách xử lý dầu kém và vô trách nhiệm. Nó không chỉ làm lãng phí một nguồn tài nguyên có giá trị và có thể tái sử dụng mà còn làm tăng lượng rác chôn lấp và cuối cùng có thể đọng lại trong hệ thống nước thải hoặc các vùng nước có thể gây ra vấn đề cho động vật hoang dã.
Ngoài ra, trong khi dầu đông cứng đó đang nằm trong thùng rác của bạn và chờ được chuyển đi, cuối cùng nó sẽ tạo ra mùi hôi và có thể thu hút loài gặm nhấm. Đây cũng là một khả năng nếu bạn chọn ủ dầu ăn đã qua sử dụng, vì nó mất nhiều thời gian hơn để phân hủy và có thể làm giảm luồng không khí đi qua phân ủ.

loi-ich-cua-tai-che-dau-an-2

Thức ăn chăn nuôi

Tái chế dầu ăn đã qua sử dụng cũng giúp cải thiện thức ăn chăn nuôi. Dầu đã qua sử dụng là một chất thay thế phổ biến cho các sản phẩm có nguồn gốc từ bắp (ngô) do các chất dinh dưỡng của nó đóng vai trò là nguồn cung cấp năng lượng thay thế. Trên thực tế, những chất dinh dưỡng này có thể chứa năng lượng gấp 2,25 lần so với ngô. Điều này đặc biệt có lợi cho các trang trại chăn nuôi lợn và gia cầm ở những khu vực có thời tiết nóng khiến vật nuôi ăn ít hơn. Những chất dinh dưỡng này cung cấp nhiều năng lượng và calo hơn trong một lượng thức ăn nhỏ hơn, giúp vật nuôi khỏe mạnh bất chấp thời tiết khắc nghiệt.
Như bạn có thể biết bây giờ, có một số lợi ích trong việc tái chế dầu ăn đã qua sử dụng của bạn. Ngoài ra còn có khá nhiều hậu quả tiêu cực để xử lý không đúng cách. Tái chế đúng cách dầu ăn đã sử dụng của bạn sẽ có tác động tích cực lâu dài đến môi trường bằng cách giảm lượng khí thải, giảm lượng khí thải carbon của bạn và giúp tạo ra một tương lai bền vững hơn. Lần tới khi bạn cân nhắc phải làm gì với dầu ăn đã qua sử dụng, hãy nghĩ đến giá trị to lớn và lợi ích lâu dài đối với môi trường khi tái chế dầu đó. Bạn có thể làm phần việc của mình để đóng góp cho một môi trường lành mạnh hơn và thế giới xanh hơn.


Rõ ràng, việc thải bỏ dầu ăn đã qua sử dụng đi đâu và bằng cách nào là một vấn đề gây ra nhiều ảnh hưởng cả về mặt kinh tế và môi trường. Đưa dầu ăn đến một cơ sở có khả năng xử lý dầu ăn đúng cách là một lựa chọn chính xác để bảo vệ môi trường sống này. Một trong những biện pháp chính là xử lý dầu ăn để giảm tổng lượng đầu cần thải ra. Vì vậy, nếu bạn cần tư vấn về giải pháp xử lý dầu ăn, xin vui lòng liên hệ với INGREDA để được tư vấn giải pháp xử lý dầu ăn công nghiệp cũng như giải pháp lọc dầu cho nhà hàng, quán ăn.

Mời bạn đánh giá
error: