Màu cà rốt đen (Black Carrot) là gì?

Cà rốt đen là gì?

Cà rốt từ lâu đã được biết đến như một loại rau có màu vàng cam, vì vậy loại cà rốt có màu đen vẫn khá xa lạ với đa số mọi người. Người châu Âu đã lớn lên với niềm tin rằng cà rốt luôn có màu cam, nhưng rất lâu trước khi cà rốt màu cam trở thành thông thường vào thế kỷ 15, cà rốt đen đã tồn tại trên khắp châu Á và đông Địa Trung Hải. Màu sắc của Cà rốt đen chủ yếu là do hàm lượng anthocyanin cao. Mặt khác, cà rốt màu cam và vàng có xu hướng chứa nhiều beta-carotene hơn. Cà rốt đen vẫn được trồng và tiêu thụ ở các nước phương Đông như Thổ Nhĩ Kỳ, Afghanistan, Pakistan Ấn Độ và Viễn Đông.


Ingreda hiện đang cung cấp màu Black Carrot cho tone màu tương tự như màu tổng hợp phổ biến là Allura Red AC 129. Ưu điểm vượt trội của màu cà rốt nằm ở tính tự nhiên hoàn toàn, đáp ứng được các yêu cầu và quy định khắt khe nhất. Quý khách hàng có thể tìm hiểu thêm về màu Black Carrot của chúng tôi BLACK CARROT.

Dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe từ cà rốt đen

Chất chống oxi hóa

Ngoài sự hiện diện của các chất chống oxy hóa đã biết như vitamin C và E, cà rốt đen cũng giàu các hợp chất phenolic, góp phần đáng kể vào khả năng chống oxy hóa. Bên cạnh anthocyanins là các hợp chất phenolic chính, người ta đã chỉ ra rằng cà rốt đen cũng chứa một lượng đáng kể axit phenolic, bao gồm hydroxycinnamates và axit caffeic. Hoạt tính chống oxy hóa của cà rốt đen cao gấp bốn lần so với cà rốt cam.

Ngăn ngừa ung thư, tim mạch

Cà rốt đen cũng là một nguồn tuyệt vời của anthocyanins. Anthocyanins giúp giảm cholesterol xấu (LDL) cùng với việc giúp bảo vệ động mạch chống lại quá trình oxy hóa. Anthocyanins cũng giúp bảo vệ chúng ta chống lại các dạng ung thư khác nhau. Giống này có giá trị dinh dưỡng cao và giàu anthocyanins, phenol, flavonolds ß-carotene, canxi, sắt và kẽm.

Ngăn ngừa Alzheimer

Bằng chứng từ nghiên cứu cho thấy ăn cà rốt đen thường xuyên có thể mang lại lợi ích tích cực trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh thần kinh như Alzheimer. Một số thành phần trong cà rốt đen bao gồm: đặc tính chống viêm, và anthocyanin có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị những tình trạng này. Nghiên cứu vẫn chưa được kết luận, nhưng đây là một bước tiến lớn để hiểu được bệnh Alzheimer cũng như các phương pháp điều trị tự nhiên tiềm năng của nó.

Ứng dụng của chiết xuất cà rốt đen

Chiết xuất từ ​​cà rốt đen thường được sử dụng làm màu thực phẩm tự nhiên. Màu của chiết xuất tương tự như màu chiết xuất từ ​​vỏ nho  đỏ-xanh hoặc đỏ tươi. Các nhà sản xuất thực phẩm đánh giá cao chiết xuất cà rốt đen hơn cô đặc nước ép nho hoặc chiết xuất vỏ nho, vì nó kosher (tiêu chuẩn Kosher) và màu từ chiết xuất cà rốt đen giữ được màu tốt hơn. Màu đỏ của chiết xuất cà rốt đen là một chất thay thế tự nhiên cho chất tạo màu thực phẩm tổng hợp như FD&C Red 40, hoặc chất tạo màu từ côn trùng carmine.

Không giống như cà rốt “bình thường”, có màu sắc do hàm lượng Carotene của chúng. Cà rốt đen có chứa hợp chất Anthocyanin (chủ yếu là glycoside Cyanidin), sau khi chiết xuất, nó thể hiện các sắc thái đỏ mong muốn tương tự như FD&C Red 40. Cà rốt đen Extrablack có màu sắc ổn định và mạnh mẽ nhất trong khoảng pH từ 3,0 đến 5,0. Điều này làm cho nó trở nên lý tưởng như một màu đỏ cho các hệ thống dựa trên nước, độ pH thấp như đồ uống, sherbets, sữa chua, kẹo và bánh kẹo. Mức sử dụng điển hình nằm trong khoảng 0,01 – 0,50%. Màu chiết xuất cà rốt đen có sẵn ở cả dạng khô và dạng lỏng.

Black Carrot Concentrate là một phụ gia thực phẩm tự nhiên cho phép tạo màu từ hồng đến đỏ – đỏ đến tím tùy theo độ pH của sản phẩm được thêm vào.

Được ứng dụng rộng rãi trong

• Ngành công nghiệp đồ uống

• Đồ uống có ga

• Đồ uống không có ga

• Đồ uống có cồn

• Đồ uống không có cồn

• Sữa chua

• Kem

• Đồ uống năng lượng

• Công nghiệp bánh kẹo

• Kẹo

• Gôm nhai

• Công nghiệp sữa

• Sữa

Hiện Ingreda đang cung cấp màu Black Carrot và các loại màu tự nhiên khác. Quý đọc giả có thể tìm hiểu thêm tại đây.

Mời bạn đánh giá
error: