Tầm quan trọng trong việc lựa chọn Hydrocolloid – Những yếu tố nào cần được xem xét?

TỔNG QUAN VỀ HYDROCOLLOID

Phát triển sản phẩm mới trong ngành thực phẩm là một thách thức lớn đối với các nhà sản xuất, đặc biệt là khi thị trường đòi hỏi sự đổi mới liên tục. Các yếu tố của sản phẩm như kết cấu, sự cải tiến, hình thức hấp dẫn, tiện lợi, phù hợp với lối sống hiện đại và các thành phần dinh dưỡng lành mạnh đều đang được các nhà sản xuất và người tiêu dùng quan tâm.

Trong bối cảnh này, hydrocolloid hay còn gọi là chất keo thực phẩm nổi lên như một đối tác đáng tin cậy cho việc cải thiện sản phẩm thực phẩm. Hydrocolloid đóng vai trò như tác nhân tạo kết cấu, có thể điều chỉnh và cải thiện hoạt động của các thành phần truyền thống trong thực phẩm. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả và đạt được mong đợi, quá trình lựa chọn và sử dụng hydrocoloid cần được thực hiện một cách cẩn thận và trực quan.

Số lượng hydrocolloid rất đa dạng và phạm vi ứng dụng mà chúng có thể cung cấp cho các sản phẩm của chúng thậm chí còn rộng hơn. Tuy nhiên, trong quá trình lựa chọn chất keo thực phẩm này phải lưu ý rằng các đặc tính này sẽ phụ thuộc phần lớn vào môi trường tổng thể mà chúng được sử dụng cũng như các điều kiện về sản xuất, lưu trữ và bảo quản mà sản phẩm phải tuân theo. Đó là lý do tại sao, trong giai đoạn phát triển sản phẩm, việc xác định các thông số sau là rất quan trọng để có thể chọn được chất tạo kết cấu tốt nhất.

NHỮNG YẾU TỒ NÀO CẦN ĐƯỢC XEM XÉT?

  • CHỨC NĂNG: Những yêu cầu về hình thức, kết cấu và trạng thái mong muốn của sản phẩm cần được cân nhắc và lựa chọn loại Hydrocoloid phù hợp. Tùy theo kết cấu của sản phẩm ở trạng thái gel, mềm hoặc dạng kem cần loại hydrocolloid riêng biệt. Bên cạnh đó, để tạo ra một sản phẩm ít béo, có vị ngon, độ nhớt, độ đặc các hydrocoloid có thể đáp ứng được những yêu cầu này. Trong quá trình sản xuất và bảo quản, một số loại thực phẩm có thể cần các hạt được giữ trong huyền phù, hoặc thậm chí để nhũ tương phức tạp được ổn định các hydrocolloid cũng được ứng dụng . Mỗi chất tạo kết cấu này đều có những tác động riêng, do đó chúng ta cần phải lựa chọn một chất cung cấp những yêu cầu và chức năng mà sản phẩm yêu cầu.
  • ĐIỀU KIỆN LƯU TRỮ: Một số điều kiện lưu trữ phổ biến của thực phẩm hiện nay như: nhiệt độ phòng, điều kiện lạnh, đông lạnh. Nếu sản phẩm được đông lạnh, cũng cần phải xem xét liệu sản phẩm đó có được tiêu thụ đông lạnh hay không hoặc liệu nó có cần được rã đông và trải qua quá trình xử lý tiếp theo trước khi tiêu thụ hay không. Độ ổn định của sản phẩm ở các phạm vi nhiệt độ khác nhau và quá trình đóng băng/tan băng là không giống nhau đối với các loại hydrocolloid khác nhau. Vì thế, cần phải xem xét lựa chọn loại hydrocoloid phù hợp với điều kiện lưu trữ của sản phẩm.
  • QUÁ TRÌNH GIA NHIỆT: Nhiệt độ là một yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn một hydrocolloid phù hợp. Tùy theo yêu cầu gia nhiệt của sản phẩm và lựa chọn loại chất treo phù hợp bởi không phải tất cả các hydrocolloid đều có cùng yêu cầu về khả năng hòa tan và hoạt động. Một số hydrocolloid cần đạt đến nhiệt độ nhất định để phát triển chức năng của chúng trong khi một số khác đã hòa tan trong điều kiện ở nhiệt độ phòng.
  • ĐẶC TÍNH CỦA SẢN PHẨM: bao gồm pH, nồng độ ion, môi trường tổng thể có nhạy cảm với nhiệt hay không. Các thông số này rất quan trọng và ảnh hướng đến khả năng phân tán và khả năng tạo treo.
  • CÁC THÀNH PHẨN TRONG SẢN PHẨM: như đường, muối, dầu và rượu có thể ảnh hưởng đến chức năng của hydrocolloid. Đường và muối là những thành phần có bản chất giống như hydrocolloid, ái lực cao với nước dẫn đến sự cạnh tranh sự phân tán trong nước với nhau. Dầu không tan trong nước nên cần nghiên cứu xem có cần sử dụng chất nhũ hóa để ngăn chặn các pha tách ra hay không. Đối với rượu, trong nhiều trường hợp chúng không tương thích với hydrocolloid dẫn đến tình trạng kết tủa.
  • YẾU TỐ BÊN NGOÀI: Trong sản xuất công nghiệp, việc kiểm soát những yếu tố bao gồm: công suất của thiết bị khuấy, phạm vi, tốc độ gia nhiệt cũng như khả năng làm mát cũng được xem xét khi lựa chon hydrocolloid. Như đã đề cập ở trên, hydrocolloid có một số thông số quan trọng đối với chức năng của chúng: nhiệt độ hòa tan, mức độ phân tán cần thiết để hòa tan chúng một cách chính xác, v.v.
  • PHẠM VI SẢN PHẨM VÀ GIÁ MỤC TIÊU: Giá của hydrocolloid thay đổi rất nhiều từ loại này sang loại khác và đây là một khía cạnh cũng phải được xem xét. Nếu chúng ta đang xây dựng một ứng dụng cấp thấp, chúng ta phải chọn các loại hydrocolloid tiết kiệm mang lại cho chúng ta tỷ lệ sử dụng và chức năng tối ưu. Nếu sản phẩm được thiết kế có giá trị gia tăng cao hơn và dành cho phân khúc cao cấp thì chức năng có thể quan trọng hơn.

KẾT LUẬN

Lựa chọn loại hydrocoloid phù hợp đòi hỏi sự kết hợp giữa hiểu biết sâu sắc về sản phẩm và sự tinh tế trong việc áp dụng kiến thức kỹ thuật. Chỉ khi cả hai yếu tố này được cân nhắc một cách cân nhắc, chúng ta mới có thể đảm bảo sản phẩm thực phẩm mới của mình đạt được sự thành công mong đợi trên thị trường ngày nay.

Công ty Ingreda không những cung cấp những loại Hydrocoloid phù hợp cho từng loại sản phẩm mà quý khách hàng mong muốn, Ingreda còn cung cấp những giải pháp đến quý khách hàng bởi đội ngũ kỹ thuật dày dặn kinh nghiệm và chuyên nghiệp.

Mời bạn đánh giá
error: