VỎ BỌC XÚC XÍCH: Nguồn gốc của các loại vỏ xúc xích và vì sao vỏ bọc Collagen luôn là sự lựa chọn hàng đầu?

Vỏ xúc xích là gì? Nguồn gốc các loại vỏ xúc xích

Để có thể làm ra được những cây xúc xích thơm ngon mà người tiêu dùng thường được thấy thì các thành phần trong xúc xích gồm hỗn hợp của thịt xay, mỡ, gia vị, các phụ gia thực phẩm, tất cả sẽ được đùn vào vỏ xúc xích, sau đó buộc hoặc xoắn theo khoảng cách để tạo ra các khúc xúc xích riêng lẻ.

Không ít người vẫn thắc mắc rằng vỏ xúc xích được làm từ nguyên liệu gì mà chỉ là một lớp màng mỏng nhưng lại có độ dẻo dai cao, không cần lọc bỏ vỏ khi ăn.

Theo truyền thống, hỗn hợp xúc xích được nhồi vào vỏ bọc tự nhiên làm từ ruột của động vật, nhưng vỏ bọc nhân tạo đang dần phổ biến và cũng đã có sẵn trên thị trường. Các loại vỏ xúc xích này thường có những đặc điểm riêng khác nhau, nhưng ngày nay hầu hết các loại xúc xích thương mại đều sử dụng vỏ bọc nhân tạo thay vỏ bọc tự nhiên.

Trước khi bắt đầu làm ra một loại xúc xích cho riêng mình hoặc muốn biết mình đang ăn gì? Hãy cùng tìm hiểu về sự khác biệt giữa vỏ bọc tự nhiên và nhân tạo.

Thông tin các loại vỏ được sử dụng trong chế biến xúc xích

Vỏ bọc tự nhiên – Natural Casings

Tổng quan

Vỏ bọc tự nhiên có nguồn gốc bắt đầu vào khoảng 4.000 năm trước Công nguyên, thời điểm này thịt đã nấu chín sẽ được nhồi vào dạ dày của một con dê, nhưng ngày nay vỏ bọc tự nhiên được làm từ lớp dưới niêm mạc, một lớp (bao gồm collagen tự nhiên) của ruột động vật nông trại. Ruột chủ yếu đến từ lợn, bò, dê, cừu và đôi khi là một con ngựa.

Phương pháp bọc xúc xích này đã có từ nhiều thế kỷ trước, mặc dù máy móc đã thay thế việc phải làm sạch ruột bằng tay trước khi sử dụng và là hình thức bao bọc duy nhất có thể được sử dụng trong sản xuất xúc xích hữu cơ.

Lợi ích của vỏ tự nhiên

Lợi ích của lớp vỏ tự nhiên là hương vị và sự hấp dẫn về thị giác. Vì lớp vỏ tự nhiên nên xúc xích có hương vị đậm đà và mùi thịt đặc trưng bốc lên hơn,.hương vị hun khói và nấu nướng có thể thấm vào vỏ và ngấm vào thịt. Đồng thời vỏ có độ dai, giòn mà khó bị vỡ khi làm chín xúc xích

Điểm trừ là vì vỏ bọc hoàn toàn tự nhiên nên xúc xích trông rất tự nhiên, có hình dạng và kích thước không đồng nhất nhìn có vẻ không đẹp mắt cho lắm, nếu không may chọn phải lòng không tươi, lòng già sẽ làm giảm chất lượng của xúc xích hoặc việc xử lý, làm sạch ruột non mất rất nhiều thời gian và nguyên liệu bổ trợ. Đồng thời trong quá trình nhồi thịt vào ruột non cũng như khi hấp xúc xích, ruột non dễ bị bục, thủng… Đây cũng là các lí do khiến các.nhà sản xuất xúc xích đắn đo khi sử dụng vỏ bọc tự nhiên này.

Đùn hỗn hợp xúc xích vào vỏ xúc xích tự nhiên (ruột động vật)

Vỏ bọc nhân tạo – Synthetic Casings

Vỏ xúc xích nhân tạo có thể được làm từ các vật liệu như Collagen, Cellulose và nhựa (Plastic) và không phải vỏ nào cũng có thể ăn được.

Ngoài ra có một số vỏ bọc nhân tạo có sự bất tiện là yêu cầu ngâm trong nước nóng trước khi sử dụng và cần được chọc thủng bằng mũi dao trước khi nhồi để loại bỏ các túi khí khá cầu kì. Nhưng ưu điểm của việc sử dụng vỏ bọc nhân tạo là độ bền và tính đồng nhất của chúng về kích thước và màu sắc.

Vỏ bọc Collagen

Loại vỏ này đã có từ lâu đời và cũng là.loại vỏ được sử dụng phổ biến nhất trong các loại vỏ bọc nhân tạo. Vỏ Collagen được sản xuất từ ​​collagen động vật, chủ yếu là từ da của bò và lợn,.đôi khi từ xương và gân và vỏ Collagen cũng có thể được làm từ thịt gia cầm và cá.

Vỏ collagen làm xúc xích sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như có độ mỏng mịn, đàn hồi cực tốt và không bị nứt vỡ trong quá trình nhồi thịt hay hấp xúc xích, loại vỏ này có thể bảo quản trong thời gian dài, mà vẫn đảm bảo được xúc xích luôn thơm, ngon, có độ giòn, dai nhất định. Với sự phát triển của công nghệ chế biến thực phẩm hiện nay đã sản xuất ra các loại vỏ xúc xích collagen.có thể khắc phục được toàn bộ những nhược điểm của vỏ bọc tự nhiên kể trên.

Ưu điểm của vỏ xúc xích Collagen

Đây là một sự lựa chọn phù hợp vì giá thành khá rẻ, vỏ bọc collagen dễ sử dụng và được ưa chuộng hơn vỏ bọc tự nhiên vì đối với các công ty cần sản xuất xúc xích thương mại hay kinh doanh xúc xích hộ gia đình thì chúng giúp kiểm soát trọng lượng và kích thước của xúc xích tốt hơn, giá thành rẻ, giảm được chi phí nhân công và thời gian vì không cần phải làm sạch vỏ như vỏ bọc tự nhiên, kèm theo đó vỏ bọc Collagen làm từ collagen động vật nên cũng có thể ăn được.

Hình ảnh vỏ xúc xích Collagen phi 24mm

Vì biết được các lợi ích của vỏ Collagen cũng như nhu cầu của khách hàng về loại vỏ này nên INGREDA đã không ngừng nghiên cứu và tìm kiếm các nguồn hàng uy tín để có thể cung cấp loại vỏ xúc xích Collagen cho người tiêu dùng đảm bảo về mặt chất lượng với giá thành cạnh tranh hợp lí. Bạn có thể mua hoặc tìm hiểu thêm về các loại vỏ Collagen và ứng dụng của chúng tại INGREDA.

Vỏ bọc Cellulose

Vỏ Cellulose được làm từ viscose, một vật liệu bao gồm cellulose từ bột gỗ hoặc xơ bông.(các sợi bám vào hạt bông sau khi tách ra khỏi bông). Những vỏ bọc này chắc chắn tuyệt đối, và có thể thấm khói,.tuy nhiên chúng cần được bóc ra sau khi nấu chín thì mới có thể sử dụng xúc xích được.

Hình ảnh vỏ xúc xích Cellulose phi 24mm

Đây là loại vỏ không thể ăn được nhưng có nhiều nhà sản xuất vẫn tiêu dùng vỏ bọc Cellulose.vì chúng có giá thành rẻ hơn so với vỏ Collagen và vỏ tự nhiên,.vỏ bọc Cellulose được thế giới sử dụng nhiều trong xúc xích bologna, salami, ham… Để có thể trải nghiệm và tìm hiểu nhiều hơn về vỏ bọc Cellulose tại INGREDA.

Vỏ bọc nhựa – Plastic

Vỏ nhựa (plastic) không ăn được và vì không thấm nước nên chúng không được sử dụng cho các sản phẩm hun khói, tuy nhiên vỏ có thể chịu được nhiệt tốt nên được ứng dụng vào các sản phẩm.xúc xích tiệt trùng, chả lụa hay chả bò công nghiệp,… Các ưu điểm và ứng dụng của vỏ nhựa (plastic) sẽ được nói rõ hơn tại đây

Hình ảnh vỏ xúc xích nhựa (plastic)
đa dạng màu sắc

Vỏ bọc thay thế – Alternative Casings

Nếu bạn không có khả năng tiếp cận với vỏ.bọc tự nhiên hoặc nhân tạo, hoặc không muốn sử dụng chúng nhưng vẫn muốn làm ra những cây xúc xích, bạn vẫn có thể tạo ra các thanh xúc xích bằng cách cuộn hỗn hợp trong giấy bạc hoặc màng bao thực phẩm nhựa PE và cho vào tủ lạnh cho đến khi cứng lại. Bạn sẽ cần thêm chất kết dính (tinh bột biến tính, chất cô đặc protein đậu nành, v.v.) vào hỗn hợp xúc xích,.thường là 5% đến 10% so với hỗn hợp, để giữ cho thịt không bị tách ra trong khi nấu.

Vỏ thay thế này chỉ nên được sử dụng.khi bạn muốn làm ra những cây xúc xích và chiêu đãi tại nhà. Bạn có thể tìm hiểu nhiều hơn về các protein đậu nành hoặc các phụ gia dành cho xúc xích tại INGREDA để hỗ trợ cho quá trình làm ra những cây xúc xích thơm ngon.

Hình ảnh chất cô đặc protein đậu nành (SPI) dành cho xúc xích

Kết luận

Sau khi đọc hết bài viết này, bạn đã có được câu trả lời cho câu hỏi “vì sao vỏ bọc Collagen luôn là sự lựa chọn hàng đầu” cho bản thân mình rồi đúng không? Và bạn cũng biết để có thể thử và tìm hiểu thêm về các sản phẩm nguyên liệu.phụ gia thực phẩm này thì hãy liên hệ công ty INGREDA. INGREDA chúng tôi sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ bạn với sự tận tâm.và đảm bảo về mặt chất lượng sản phẩm cũng như giá thành cạnh tranh so với thị trường. Cùng nhau làm ra những thực phẩm ngon và đầy chất lượng nhé!


Ingreda hiện đang phân phối vỏ.xúc xích Collagen, Cellulose, Plastic với chất lượng tốt và giá cạnh tranh. Xem thêm các sản phẩm vỏ nhồi xúc xích tại V XÚC XÍCH

Mời bạn đánh giá
error: